Home บทความ - คอมพิวเตอร์ แก้ปัญหา google chrome ทำงานช้า
แก้ปัญหา google chrome ทำงานช้า PDF พิมพ์ อีเมล
วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2013 เวลา 00:00 น.

ผมเชื่อว่า google chrome เป็น web browser ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหมู่คนไทย เพราะมันใช้งานง่าย ทำงานได้เร็ว มีปัญหาน้อย และสามารถรองรับการทำงานบนอินเตอร์เน็ตได้หลากหลายโดยตัวของมันเอง แทบไม่ต้องใช้โปรแกรมเสริมจากภายนอก


แต่อย่างไรก็ตาม มีผู้ใช้ google chrome ส่วนหนึ่งพบปัญหาการทำงานช้าของ google chrome ซึ่งที่จริงแล้ว จะบอกว่าช้าก็คงไม่ถูก เพราะมันเหมือนกับค้างไปเลยมากกว่า หน้าจอไม่ขยับ เม้าท์กระตุก กดคีย์บอร์ดอะไรไปก็ต้องรอซักระยะหนึ่งจึงจะมีผล


จะแก้อย่างไรดี1. หวังว่า google chrome ของคุณยังเปิดได้นะครับ ให้เปิด google chrome ขึ้นมา
ถ้ามันพยายามเข้าเว็บไหนให้กดหยุดการทำงานของมันไปก่อน ไม่งั้นอาจจะค้างอีก2. ในช่อง URL address ให้เข้าเว็บ CHROME://PLUGINS


3. หน้าจอจะมีหน้าจอคล้ายๆกับในตัวอย่าง

3.1. ให้เราสังเกตุรายการแรกสุดทางซ้ายมือ ก็คือ Adobe Flash Player ซึ่งใช้กันเกือบทุกเว็บแล้ว แม้กระทั่ง hotmail, facebook จนกระทั่ง youtube จะใช้กันทุกหน้าเลย ทำไมมันจึงมีคำต่อท้ายว่า "(2 files)"

3.2. ทางขวามือจะมีคำว่า "รายละเอียด" และมีเครื่องหมาย "+" ข้างหน้า (แปลว่าสามารถคลิกให้มันขยายออกมาได้) ให้เราคลิกที่เครื่องหมาย "+" นั้น


4. เมื่อเรากดขยายออกมาดู จะเห็นว่า ในเครื่องมีโปรแกรม Adobe Flash Player อยู่สองชุด (บนหน้าจอของท่านอาจจะไม่เหมือนกับในตัวอย่าง) ท่านจะเห็นได้ว่า ตัวหนึ่งจะอยู่ในโฟลเดอร์ของ Google Chrome ส่วนอีกตัวจะอยู่ใน Windows System32 ซึ่งทั้ง 2 ตัวจะแย่งกันทำงานอยู่ ท่านต้องเลือกปิดตัวใดตัวหนึ่งให้เหลือแค่ตัวเดียวก็พอ ในที่นี้ ผมแนะนำให้ปิดตัวที่เป็นของ Windows System32 ครับ


5. หลังจากสั่งปิดการใช้งานแล้ว ตัวที่ถูกปิดจะเปลี่ยนสีเป็นเบลอๆ


6. หลังจากนั้นก็จบแล้วครับ ปิดเครื่องแล้วเปิดใหม่ก็น่าจะสามารถใช้งานได้ตามปกติแล้วครับ
แต่เนื่องจาก ผมกลัวว่าบทความของผมจะสั้นไปหน่อย ขอต่ออีกหน่อยก็แล้วกันครับ


7. เลื่อนหน้าจอลงมาหน่อย หน้าจอของคุณอาจจะคล้ายของผม มีโปรแกรมที่ทำงานคล้ายกัน คือ Chrome PDF Viewer กับ Adobe Reader ซึ่งทั้ง 2 ส่วนนี้จะทำงานคล้ายๆกัน ที่จริงแล้ว Adobe Reader น่าจะทำงานได้ดีกว่าเพราะมันเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ แต่ผมอยากให้ใช้ของ Chrome มากกว่า เพราะว่ามันจะ update ให้ทันสมัยอยู่เสมอ ในขณะที่การ update ของ Adobe Reader อาจจะมีผลกระทบกับลิขสิทธิ์ของโปรแกรม Adobe Master Collection ในเครื่องของคุณ(ถ้ามี)


8. ถ้าคุณเลือกใช้ทำงานทั้งสองตัวก็ไม่เป็นไรครับ ไม่ค่อยกระทบซักเท่าไร แต่ถ้าคุณเลือกปิดเหมือนผม ก็จะได้หน้าจอคล้ายๆแบบนี้


9. ถ้าเครื่องของคุณติดตั้ง Java ด้วยแล้ว คุณอาจจะเจอหน้าจอคล้ายๆของผม(จะยาวไปไหน)
จะเห็นว่า ตัวหนึ่งจะอยู่ใน Program Java ส่วนอีกตัวอยู่ใน Windows System32 ซึ่งทั้งสองตัวนี้จะทำงานคล้ายกัน จะปิดหรือไม่ปิดก็ได้ครับ แต่ถ้าจะปิด ผมแนะนำให้ปิดตัวที่เป็น Windows System32


10. หลังจากปิดการทำงานของ plugins บางส่วนไปแล้ว ถ้าหากการใช้งานมีปัญหาก็ค่อยกลับมาเปิดกลับให้เหมือนเดิมได้ครับ ยกเว้นรายการแรกคือ Adobe Flash Player ที่เป็นตัวปัญหาของเรา ให้ระวังหน่อย

 
ร้านนราไอทีโซลูชั่น 3 ถ.โสภาพิสัย ต.บางนาค อ.เมือง จ.นราธิวาส โทรศัพท์ 081-690-3729 อีเมล narasolution@gmail.com
naraITsolution.com, Powered by Joomla!;Joomla templates by SG web hosting